Blog of science and life

Contact
Archives
Feed

Làm thế nào để giải quyết vấn đề?


Link as QR code of article Làm thế nào để giải quyết vấn đề?

Trước mỗi khi bạn làm việc gì đó, thứ bạn nên làm đầu tiên là suy nghĩ. Nhưng suy nghĩ gì thì không ai hướng dẫn.

Vì thế mình sẽ chia sẻ một ít thứ mà mình nghĩ trước khi giải quyết một vấn đề gì đó.

1. Mong muốn/mục tiêu?

Câu hỏi chí mạng nhất mà các newbie chả bao giờ hỏi trước khi xông xáo vào vẽ ra phương án rồi mục tiêu abc xyz.

Con người ta bị một thói là hay nói bóng gió, ít khi để lộ ý định thực của mình. Hay còn gọi là vòng vo. Nên bạn cần phải tỉnh táo và cố tìm ra nguyên nhân ẩn sau những thứ mà họ (khách, sếp, bạn bè ...) nghĩ là họ muốn. Cứ thoải mái hỏi đến khi nào ra nhẽ thì thôi.

... Chúa tha thứ cho mày, vì chính mày cũng còn không biết mày đang muốn gì (DSK)

2. Phương án

Vì sau khi hỏi cho ra nhẽ, đôi lúc phương pháp giải quyết lại cực kì đơn giản và rất có khả năng là đã có người đi trước giải quyết xong rồi. Việc của bạn lúc này là tìm ra những người đi trước và học tập theo. Dừng cố tự mình giải quyết trước. Tìm hiểu đã.

3. Thử nghiệm

Thử nghiệm, nhưng theo thứ tự đơn giản nhất cho đến phức tạp nhất. Keep it simple stupid.

4. Vấn đề khó hơn bạn nghĩ?

Thì một là khả năng là bạn đang tìm sai phương hướng. Vì nếu đúng ra thì phương án giải quyết sẽ phải rất đơn giản.

Dao cạo Ockham (tiếng Anh: Ockham's Razor) là một lý thuyết triết học nổi tiếng của nhà triết học người Anh William xứ Ockham. Nó được ông đưa ra vào năm 1324. William đã viết rằng lời giải thích đơn giản nhất thường là lời giải thích xác đáng nhất, hoặc "Điều gì có thể được giải thích bằng ít giả thuyết hơn thì lại được giải thích một cách vô ích bằng nhiều giả định hơn"[1]. Tức là nếu một vấn đề khoa học được giải thích bằng ít giả thuyết nhất thì sẽ đúng đắn nhất.

Hoặc là vấn đề bạn đang giải quyết còn khá mới và yêu cầu sự sáng tạo. Sẽ cần nhiều thời gian hơn, để bạn có thể nghiên cứu các tài liệu liên quan và để cho Hệ thống 2 của bạn có thời gian suy nghĩ.

Note: cho ai chưa biết Hệ thống 2 là gì

Thinking, Fast and Slow is a 2011 book by psychologist Daniel Kahneman. The book's main thesis is a differentiation between two modes of thought: "System 1" is fast, instinctive and emotional; "System 2" is slower, more deliberative, and more logical